Giỏ hàng

Nguy cơ điếc tai vì đi làm bằng… xe đạp!

Các nhà khoa học ở Canada sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đi làm bằng xe đạp hoặc đi tàu có thể dẫn đến điếc tai theo thời gian. Họ cho biết, tiếp xúc với tiếng ồn lớn từ giao thông và tàu hỏa mỗi ngày có thể làm mất thính lực.

Đi xe đạp đi làm có thể khiến bạn trở thành người điếc

Một nghiên cứu mới nhất được tiến hành bởi Tiến sĩ Vincent Lin thuộc Đại học Toronto ở Canada, đăng tải trên tạp chí Journal of Otolaryngology- Head &Neck Surgery cho thấy: Lần đầu tiên chúng ta xem xét đến lượng tiếng ồn mà con người thường xuyên tiếp xúc trong suốt quãng đường đi làm hàng ngày, nhằm đưa ra những nỗ lực kiểm soát tiếng ồn và tạo ra môi trường yên tĩnh hơn cho con người.

Nguy cơ điếc tai vì đi làm bằng… xe đạp! - 1

Tiếng ồn trên đường đi làm hàng ngày có thể khiến chúng ta bị điếc tai

Để đo độ phơi nhiễm tiếng ồn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị đo tiếng ồn đặt trên áo sơ mi cách cổ khoảng 2 inch. Sau đó, họ thu thập tiếng ồn trên tàu điện ngầm, xe bus, xe điện, trong khi lái xe, đi xe đạp, đi bộ... Họ cũng đo tiếng ồn bên trong và ngoài các phương tiện giao thông.

Kết quả cuối cùng cho thấy, khoảng 85% tiếng ồn lớn nhất xuất hiện trong các loại xe ô tô lớn như xe bus vượt ngưỡng 120 dBA, trong khi tiếng ồn trên tàu điện ngầm chỉ 114 dBA.

Những người đạp xe thường tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá 117 dBA, và 85% họ tiếp xúc với tiếng ồn hơn 120 dBA. Những người tham gia phương tiện giao thông công cộng đang chịu đựng tiếng ồn vượt 9% mức độ cho phép ở tàu điện ngầm, 12% ở xe bus và 14% ở những người đạp xe. Vì vậy, người đi xe đạp là đối tượng dễ có nguy cơ nghe kém và trầm cảm cao nhất.

Tiến sĩ Vincent Lin cho biết thêm: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên với trải nghiệm về tiếng ồn thường xuyên của người đi xe đạp. Sự ồn ào ở mức cao không chỉ xảy ra trên tàu hỏa mà còn trên xe bus- một phương tiện giao thông công cộng phổ biến”.

Nguy cơ điếc tai vì đi làm bằng… xe đạp! - 2

Đi xe đạp dễ bị điếc tai

0886320318
Facebook Instagram Youtube Twitter Top